Home / Cẩm nang hữu ích / 5 lý do cần ăn sáng
29 October, 2012

5 lý do cần ăn sáng

Posted in : Cẩm nang hữu ích, Tư vấn ẩm thực on by : admin

Nhiều người giảm mập bằng cách nhịn ăn sáng. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trường đại học Imperial College of London cho thấy điều đó là sai lầm.

1. Nhịn ăn sáng dễ mập
Khi bắt đầu một ngày học tập hay lao động, việc để bụng đói sẽ khiến người ta thèm ăn thức ăn béo. Đó là kết quả nghiên cứu bộ não của 21 thanh niên tình nguyện tuổi trung bình là 25. Các đối tượng được chia ra hai nhóm: có ăn sáng và không ăn sáng. Sau đó, người ta đưa ảnh các món ăn béo và không béo cho những người này xem.

Khảo sát bộ não của những người này, các nhà nghiên cứu thấy rằng: não của những người không ăn sáng hoạt động tích cực khi nhìn thấy các món ăn béo. Khi ăn trưa, những người trong nhóm này ăn lượng thức ăn nhiều hơn nhóm đã ăn sáng 20%.

Theo bác sĩ Tony Goldstone, một người tham gia cuộc nghiên cứu, đây là một phản ứng tự nhiên và hợp lý bởi “khi thiếu năng lượng mấy ai thèm ăn rau bao giờ”. Cuộc nghiên cứu cũng cho thấy, những người ăn sáng có vóc dáng thanh mảnh hơn những người nhịn ăn sáng.

5 lý do cần ăn sáng

2. Ăn sáng giúp nhớ tốt
Một cuộc nghiên cứu thực hiện năm 2010 tại trường đại học Kings College of London cho thấy, ăn sáng không những tăng cường trí nhớ mà còn dễ tập trung hơn lúc ban trưa. Cũng theo nghiên cứu này, các học sinh nhỏ học bài mau thuộc hơn nếu được cho ăn sáng đầy đủ.

3. Buổi ăn quan trọng nhất
Tại Pháp, Chương trình Y tế dinh dưỡng cấp Quốc gia (PNNS) khuyến cáo: “Tất cả mọi người nên ăn sáng vì đó là bữa ăn quan trong nhất trong ngày”. Bởi ăn sáng đóng góp 25% năng lượng cần thiết trong ngày.

Tại sao cần phải ăn sáng? Theo PNNS, ban đêm, năng lượng dành cho hít thở và nhịp tim tiêu hao rất nhiều. Nếu không “sạc bình” ngay buổi sáng hôm sau, cơ thể sẽ ăn vào nguồn dự trữ của chính mình gây ra những hậu quả như tính tình cáu gắt, thiếu tập trung v.v…

4. Thuốc chữa cảm cúm
Từ ngàn xưa, tổ tiên người Pháp đã tìm thấy một liệu pháp chống cúm hữu hiệu. Đó là ăn sáng. Bác sĩ người Anh Andy Smith cùng với các cộng sự ở trường đại học Cardiff đã khảo sát 100 người tình nguyện ghi chép các bệnh mắc phải trong vòng 10 tuần lễ.

Kết quả, những người không ăn sáng dễ bị cúm. Những người ăn sáng giàu vitamin C (trái kiwi, cam tươi) ít bị hơn. Điều này không lạ bởi ai cũng biết vitamin C kéo giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm.

5. Nên ăn gì?
Không phải món ăn sáng nào cũng tốt. Theo PNNS, nên tránh các món ăn quá ngọt (đường chiếm trên 50%). Thức ăn tốt bao gồm: bánh mì, bánh quy có độ ngọt và chất béo vừa phải, trái cây tươi như chuối, táo, lê hoặc nước ép trái cây 100%, sữa tươi, sữa chua, cà phê hoặc trà.

Theo nguồn : tapchiamthuc.vn

Bài viết có liên quan :