Home / Cẩm nang hữu ích / Cách chọn nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại
12 November, 2016

Cách chọn nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại

Posted in : Cẩm nang hữu ích on by : admin

Cá kho làng Vũ Đại là món ăn được nhiều người yêu thích và biết đến. Món ăn có cách chế biến cầu kỳ, tỉ mỉ từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu chế biến, kho cá. Hôm nay, https://monngonngaytet.com/ xin chia sẻ với bạn đọc cách chọn nguyên liệu chuẩn cho món cá kho làng Vũ Đại.

Bạn tham khảo thêm nhiều bài viết khác:

Để kho được niêu cá cổ truyền Hà Nam thì khâu chọn nguyên liệu là khâu vô cùng quan trọng

Chọn cá

Với món cá kho làng Vũ Đại, cá được kho phải là cá trắm đen từ 5kg trở lên. Bạn sử dụng cá trắm cỏ cũng được, nhưng cá trắm cỏ thịt ăn sẽ không chắc, không ngọt và hay bị vỡ khi kho. Cho nên cá trắm đen là ngon nhất.

Bạn chọn mua được cá nuôi ao nhà, cho ăn cơm, ăn cỏ là tốt nhất. Còn nếu đi mua ngoài chợ thì cần chú ý chọn cá thật tươi ngon.

Cá trắm đen phải từ 5kg trở lênCá trắm đen phải từ 5kg trở lên

Cá trắm đen phải từ 5kg trở lên

Niêu đất

Với món cá kho cổ truyền này thì kho niêu đất là cho món cá kho ngon nhất. Theo sự chia sẻ của những nghệ nhân kho cá thì việc kho niêu đất giúp cho mùi tanh của cá được thoát ra, cá được kho trong niêu sẽ giữ được mùi thơm.

Củi nhãn

Nếu để món ăn ngon, bạn phải dùng củi nhãn. Củi nhãn cháy đượm, có mùi thơm rất dễ chịu, khi kho với niêu đất sẽ tạo lên mùi thơm đặc biệt cho món cá kho làng Vũ Đại này.

Phải kho cá bằng củi nhãn

Phải kho cá bằng củi nhãn

Các gia vị

Riềng: đây là nguyên liệu đi kèm đầu tiên của món cá. Riềng phải chọn những củ to, già vừa, ít mắt. Nếu bạn cho củ non thì riềng kho nên không được bùi, còn nếu bạn chọn củ già quá thì sẽ có nhiều xơ. Nguyên liệu này chiếm phần lớn khi kho

Xương sườn non: với món cá kho này bạn hãy chuẩn bị chút xương sườn non, để nấu nước cốt cho món cá.

Nước cốt dừa: để món cá thêm ngon, thơm thì bạn tuyệt đối không thể thiếu nước cốt dừa

Cua đồng: dùng cua để nấu nước cốt pha vào cho món cá đậm đà hơn

Ngoài ra, bạn cần: chanh tươi, ớt tươi, tiêu bột, bột nêm, bột ngọt, đường, gừng củ, sả…

Nguyên liệu khác

Nguyên liệu khác

Trên đây là những nguyên liệu cho món cá kho làng Vũ Đại. Để đảm bảo món ăn ngon, bạn chọn những nguyên liệu có sẵn trong vườn là tuyệt vời nhất. Và kho đủ 12 tiếng đồng hồ.

Nếu không có thời gian để thực hiện món cá kho này, bạn có thể đặt mua niêu cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội của công ty DASAVINA – đơn vị tiên phong đưa món cá kho làng Vũ Đại ra ngoài thị trường cả ở trong và ngoài nước.