Home / khám phá ẩm thực / Ẩm thực bốn phương / Thưởng thức cơm gà Hội An
10 December, 2012

Thưởng thức cơm gà Hội An

Posted in : Ẩm thực bốn phương, Đặc sản, khám phá ẩm thực on by : admin

Thưởng thức cơm gà Hội An

 

Mang hồn quê của vùng đất anh hùng, cơm gà ở khắp các nẻo đường của phố Hội. Chỉ cần nhẹ bước vào một quán nhỏ bình dân gọi xuất cơm gà; trong vòng 10 phút là có ngay đĩa cơm gà thơm ngon để bạn thưởng thức.

Chỉ đơn giản là cơm nấu với gà luộc, nhưng nét đặc sắc, tài hoa của các nghệ sĩ ẩm thực bình dân phố Hội thể hiện ở những hương vị của cơm, gà, nước chấm và cả đồ ăn chua đi kèm.

Nếu gà luộc miền Bắc thường để nguyên miếng, vuông vức, màu sắc mùi vị đậm đà của gà luộc. Có chăng là có thêm ít tiêu ớt, lá chanh để thêm thi vị thì gà luộc miền trung và gà luộc Hội An lại khác, cầu kì và thanh nhã hơn.

Gà luộc chín, dưới đôi tay khéo léo của nàng thiếu nữ phố Hội, từng miếng thịt thơm ngon được xé chỉ và bóp với hành tây, tiêu muối và rau răm cho thật thấm. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.

Gà xé sợi đậm đà hương vị gà tơ, thoang thoảng mùi hành, tiêu, rau răm, còn nước luộc gà thì dùng để nấu cơm nên hạt căng tròn, vàng nhẹ, có vị ngon ngọt. Nhìn món cơm gà vàn ươm điểm thêm ít lá bạc hà, rau răm, những lát hành tây trắng nõn, tương ớt đỏ tươi, muối tiêu lấm chấm, cùng với tương ớt sền sệt, cay cay mang đậm dấu ấn của vùng đất Quảng Đà được bày trong chiếc đĩa nhỏ xinh khiến ai cũng phải thòm thèm.

Cùng với cao lầu, cơm gà đã trở thành một món ăn ngon đặc trưng của phố Hội, với các quán cơm và gánh cơm nổi tiếng như cơm gà bà Bụi, cơm gà bà Minh, cơm gà kiệt Cika…Người ăn đến đây để thưởng thức món cơm gà “chính gốc”, với đầy đủ gà xé, hành tây, lá bạc hà, dưa chua đu đủ.

Nguồn: dacsanvietnam.vn