Home / Cẩm nang hữu ích / Cách bảo quản gạo và ngũ cốc
8 December, 2012

Cách bảo quản gạo và ngũ cốc

Posted in : Cẩm nang hữu ích, Tư vấn ẩm thực on by : admin

Gạo và ngũ cốc là một trong những nguồn thực phẩm chính, cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đây cũng là những loại thực phẩm luôn được mua với số lượng lớn, không chỉ vì nhu cầu sử dụng mà còn là cách để tiết kiệm hơn so với việc mua lẻ.
bảo quản gạo và ngũ cốc

Gạo có thời hạn sử dụng khá lâu, nhưng chúng vẫn có thể bị hư hỏng nếu không được bảo quản dự trữ đúng cách. Sau đây là những bí quyết giúp bạn bảo quản chất lượng gạo và các loại ngũ cốc trong thời gian dài.

  •   Mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc

 Bước đầu tiên để giữ cho các loại lương thực luôn có chất lượng tốt chính là việc chọn mua những loại còn mới. Do đó, khi mua gạo và ngũ cốc, hãy hỏi người bán hàng về những loại vừa được chế biến và đóng gói. Cần xem xét và kiểm tra kỹ để chắc chắn rằng chúng không bị mốc, mọt. Trong gạo và ngũ cốc mới sẽ không có các loại sâu bướm, ấu trùng, kén của các loại sâu còn sống hoặc đã chết, gạo và ngũ cốc không bị ẩm mốc hay đóng cục lại với nhau. Không chọn mua những thứ đã bị biến màu hoặc có vẻ như quá khô.
Nếu có thể, hãy mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc mà bạn dự định sẽ mua. Điều này vừa giúp bạn không phải tốn công sức để chuyển chúng vào vật đựng sau khi mang chúng về nhà, vừa hạn chế việc sử dụng túi nhựa để đựng.

bảo quản gạo và ngũ cốc

  •  Chọn đúng vật đựng để bảo quản gạo và ngũ cốc 

Nếu có thể, hãy mang theo vật dụng để đựng gạo và ngũ cốc mà bạn dự định sẽ mua. Điều này vừa giúp bạn không phải tốn công sức để chuyển chúng vào vật đựng sau khi mang chúng về nhà, vừa hạn chế việc sử dụng túi nhựa để đựng.

Ngoài ra, còn có những loại hộp dự trữ thực phẩm chuyên dụng được thiết kế khá đặc biệt với những chiếc vòng cao su xung quanh nắp nhằm đảm bảo độ kín hơi. Để kiểm tra độ kín của nắp, bạn hãy đóng chặt nắp lọ và nhúng chúng vào trong nước, nếu có bọt bong bóng bám quanh nắp lọ thì chứng tỏ đã có không khí lọt được vào bên trong, lọ không thể sử dụng được.Những chiếc lọ bằng thủy tinh có nắp kín sẽ thích hợp cho việc bảo quản ngũ cốc.

  •  Thời gian bảo quản 

Gạo và ngũ cốc mua với số lượng lớn nên được bảo quản ở nơi khô mát như trong tủ hoặc kệ bếp. Nhiệt độ cao và  ánh nắng trực tiếp có thể làm cho chúng bị giảm sút chất lượng, mất đi hương vị và hàm lượng chất dinh dưỡng.
Phần lớn các loại lương thực đều dùng tốt trong vòng vài tháng kể từ khi mua. Bạn có thể kéo dài thêm “hạn sử dụng” của gạo và ngũ cốc vài tháng nếu bảo quản chúng trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không nên để lương thực có số lượng lớn lâu quá một năm.

Hồng Xuân (Theo ehow.com)