Home / Địa chỉ ẩm thực / Bánh bao chiên nóng giòn
10 December, 2012

Bánh bao chiên nóng giòn

Posted in : Địa chỉ ẩm thực, Quán ngon Hà Nội on by : admin

Bánh bao được chiên giòn từ bánh bao thường. Bánh chín rồi được cắt làm tư đặt trong một chiếc đĩa nhựa, kèm theo bát tương ớt đỏ đỏ. Ăn miếng bánh nóng hổi, vừa ăn vừa thổi, xuýt xoa một chút vì nóng và vì vị cay nhưng cắn qua lớp ngoài thôi, phần ruột bên trong vẫn mềm và nhân bánh rất thơm.

Bánh bao chiên nóng giòn
Qua hàng Than, rồi rẽ sang Nguyễn Trường Tộ sẽ được ăn bánh bao chiên với giá 5000 đồng một cái. Bánh không to bản như bánh bao thông thường mà có hình tròn rất xinh. Quán nằm trong hẻm, khách có thể ăn tại đó hoặc ra vỉa hè. Cứ chiều đến là một dãy đông kín người, hầu hết là các bạn trẻ. Những người lớn tuổi hơn hay không có thời gian thì dừng xe mua bánh về cho cả gia đình.

Chủ hàng ở đây khá đặc biệt, thẳng tính và nói rất to. Khách vào không cần phải hỏi là ăn mấy cái, chỉ cần nói là ăn bánh bao là chú sẽ bê ra cho mỗi người 3 cái bánh, kèm theo 3 bát nước chấm. Muốn gọi thêm cũng không được, hỏi ra thì được giải thích rất thỏa đáng: “Bánh bao này ăn thế là thấy đủ ngon rồi, ăn đến cái thứ tư sẽ thấy ngán rồi lần sau sẽ không có hứng quay lại nữa”, chủ hàng cười nói và giục mọi người ăn đi cho nóng. Ăn không hết có thể trả lại hoặc gói về.

Bánh bao này nhân bên trong có đến hai quả trứng chim cút, thịt và mộc nhĩ, cách ăn bánh cũng hơi khác. Phải cho bánh vào bát, sau đó dùng thìa cắt đôi ra cho bánh ngấm vào nước chấm. Lớp bột ở đây cũng có vị ngọt hơn. Nước chấm có ớt, pha đường, giấm, rồi thêm vài lát dưa chuột dầm miếng bánh vào đó, đợi nước chấm ngấm vào rồi ăn, vẫn thấy cái giòn giòn của bánh chiên, mềm và thơm, ăn kèm với một lát dưa lại thấy vị rất khác.

Bánh bao dân dã, nên có khi cũng chẳng cần đi xa, nhiều nhà chỉ cần ra đầu ngõ cũng có. Không đắt, không sang trọng, cũng không cần cầu kì, bánh bao chiên chỉ xuất hiện khi đông về. Cái tiết đông, ngày nắng hanh hao, chiều thêm gió lạnh khiến lòng người nao nao thèm một cảm giác ấm áp, thèm được tụ tập ngồi bên bạn bè, những lúc như thế bánh bao chiên luôn là một lựa chọn đơn giản mà thi vị.