Home / khám phá ẩm thực / Ẩm thực bốn phương / Món Nyonya của Malaysia
8 December, 2012

Món Nyonya của Malaysia

Posted in : Ẩm thực bốn phương, khám phá ẩm thực on by : admin

Món ăn Nyonya, còn gọi là món ăn của người Hoa Vùng Eo biển xuất hiện cách đây trên 400 năm khi người Hoa nhập cư kết hôn với người bản xứ đã tạo ra một nền văn hóa độc đáo. Cũng từ đó mà món ăn Nyonya là một sự pha trộn hấp dẫn giữa các món Hoa và các món Malaysia.

Món ăn Nyonya còn bắt nguồn từ Penang và Singapore. Tuy nhiên, qua năm tháng những sự khác biệt đã dần dần hình thành trong các món Nyonya của Penang và Singapore. Món ăn Nyonya ở Malacca thường ngọt hơn, nhiều nước dừa hơn và có thêm nhiều loại gia vị Malaysia như rau mùi và thìa là.

Nấu ăn theo kiểu Nyonya là công việc phức tạp, đòi hỏi công phu và thời gian. Những người nội trợ Nyonya của thời trước đã bỏ phần lớn thời gian của họ vào việc nấu ăn, và họ vô cùng tự hào cũng như thích thú về nghệ thuật nấu nướng độc đáo của họ.

Nghệ thuật nấu ăn kiểu Nyonya cũng là cách pha trộn các loại gia vị, sử dụng các loại củ có vị hăng như riềng nếp, nghệ; gừng, các loại lá thơm như lá dứa dại, lá chanh thơm, cùng với những thành phần khác như quả lai, cây hẹ tây, patê tôm và ớt. Chanh, me và xoài xanh được sử dụng để tạo hương thơm cho nhiều món ăn.

Trong các món tráng miệng, trái cây hiếm được dùng mà thay vào là bánh ngọt. Các loại bánh ngọt Nyonya đậm đà với nhiều loại khác nhau, được làm bằng các thành phần như khoai lang, gạo nếp, đường thốt nốt và nước dừa. Một số món ăn nyonya như:

Cá cà ri Assam nyonya

Món Nyonya của Malaysia

Cá cà ri Assam nyonya được nấu với nước ép assam jawa, cây hẹ tây, tỏi, cỏ chanh, ớt, bột tumeric, bột tôm, thịt gà, đường và nhiều loại gia vị khác. Món này ngon nhất là ăn với xôi nóng.

Cà ri Brinjal

Món Nyonya của Malaysia

Brinjal được thái và ướp với bột tumeric, tôm khô, patê tôm và các loại gia vị khác. Món này ăn với cơm nóng và được trang trí với những lát hành chiên.