9 December, 2012

Rong biển Lý Sơn

Posted in : Ẩm thực bốn phương, Đặc sản, khám phá ẩm thực on by : admin

Ai đã một lần đến Lý Sơn (Quảng Ngãi) sẽ khó quên được hòn đảo phóng khoáng đầy nắng gió, những khung cảnh đẹp hoang sơ và những món ăn đặc sản biển mặn mòi như tấm lòng người dân huyện đảo.

Đơn sơ từ thành phần nguyên liệu cho đến cách làm, thế mà mùi vị cứ ngấm ngầm thấm sâu trong nỗi niềm hoài nhớ, nhất là với những ai mới lần đầu nếm thử món ăn từ rong biển sau một chuyến vật lộn với sóng biển trên tàu ra đảo.

Giữa vô số món ăn dân dã mà dễ hao cơm của hòn đảo đầy sóng gió, món gây nhớ nhất lại thuộc hàng bình dân nhất: gỏi rong biển.

Không cao sang như những món gỏi thường thấy trong nhà hàng hay đi kèm tôm lột vỏ, thịt ba chỉ để kích thích thêm khẩu vị, gỏi rong biển chỉ mộc mạc những cọng rong biển xanh trong.

Rong biển Lý Sơn

Một mớ rong biển rửa sạch trộn vội với vài cọng húng quế, đậu phộng giã nhỏ, chút hành khô phi mỡ thơm lừng cũng là cây nhà lá vườn Lý Sơn, rồi rưới thêm chút nước cốt chanh tươi… thế là đã xong món gỏi.

Đĩa gỏi dọn lên bàn nhìn vẫn còn tươi rói, ăn vô cùng bắt cơm và rồi cứ gắp thêm mãi cho đến khi hết veo mà vẫn còn thòm thèm.

Một món ngon dân dã khác cũng làm từ rong biển, song lại là món ăn ngọt giúp người dân địa phương và khách ở xa đến giải nhiệt. Giữa buổi trưa nắng chói chang, đang cuốc bộ trong những con hẻm nhỏ giữa khu dân cư nhỏ như lòng bàn tay trên đảo, mới nghe tiếng rao của chị bán chè thạch rong biển mọi người đã chạy ào tới.

Chén chè rong biển trong vắt, vàng ươm màu mía đường với từng lớp thạch đông giòn tan được ướp trong thùng đá lạnh mát rượi chỉ trông cũng đã đủ thèm. Không giống loại rong biển dùng làm gỏi có cọng tròn xanh trong, món chè rong biển nấu từ một loại rong biển có sợi dẹt màu trắng sữa. Từng sợi rong biển chưa tan hết vào lớp thạch chè cứ sần sật như lưu luyến hương vị biển nơi đầu lưỡi.

Ăn chưa đã, theo lời chỉ dẫn của chị bán chè, mọi người còn rủ nhau tìm mua rong biển phơi khô – nguyên liệu nấu thạch chè – mang về làm quà.

(Theo BYB)