Home / Món ngon ngày tết / Món ngon dễ làm / Thịt kho hột vịt cho ngày đông
9 December, 2012

Thịt kho hột vịt cho ngày đông

Posted in : Món ngon dễ làm, Món ngon ngày tết on by : admin

Thịt kho hột vịt

thitkho

 

Ngày nay, có lẽ một trong những thứ ấy đã dần bị thay thế nhưng t”hịt mỡ” mà đại diện là nồi thịt kho tàu trong ba ngày Tết là món không thể thiếu ở bất cứ gia đình Nam Bộ nào.

Món thịt kho được chế biến công phu với gia vị và thời gian chế biến để làm ra món thịt đậm đà, mềm béo hòa quyện vào nhau cùng với vị ngọt bùi của trứng. Thịt heo để kho thịt phải là thịt heo loại ngon, thịt săn chắc, ướp thịt với muối, tiêu, đường, nước mắm, tỏi băm nhuyễn.

Bí quyết để tạo ra món thịt thơm ngon, màu hổ phách đặc trưng không quá đậm, cũng không quá nhạt là hầm thịt với nước dừa và không dùng nước hàn. Nước dừa nấu sôi, cho thịt đã ướp vào, vớt hết tỏi nổi lên để thịt không bị hăng, để lửa liu riu cho thịt mềm và ngấm gia vị, sau đó  cho hột vịt luộc đã bóc vỏ vào, dùng tăm xăm vài lỗ trên mặt trứng để nước thịt ngấm vào trứng, vậy là hoàn tất.

Nồi thịt kho đúng chuẩn là thịt mềm nhưng không nát, khi ăn mỡ trong thịt tan đều trong miệng, vị béo lan tỏa kèm chút dưa giá chua ngọt giải béo, ăn kèm với cơm nóng hay cuốn bánh tráng là tuyệt nhất.