Home / Món ngon ngày tết / Thịt thưng ngày Tết
9 December, 2012

Thịt thưng ngày Tết

Posted in : Món ngon ngày tết, Món ngon truyền thống on by : admin

Ngay trong gian bếp, tết bao giờ cũng đến sớm. Để đón tết trăm thứ phải lo, nhưng với các bà chủ gia đình lo món ăn ba ngày tết được chăm chút hàng đầu. Miền Trung từ Quảng Nam đến Bình Định, tết lúc nào cũng phải có món thịt thưng.

Thịt thưng ngày Tết

Theo cô Ngọc Thanh, chủ nhà hàng Sông Trăng chuyên món ăn Quy Nhơn – Bình Định, thịt thưng là món lưu trữ được dài ngày tương tự như món thịt kho tàu của Nam bộ.

Thịt thưng làm bằng thịt bò, một số gia đình còn làm bằng thịt heo để thêm phần đa dạng. Làm thịt bò thưng căn bản giống nhau, tuy nhiên có nơi thích cho thêm miếng mỡ heo ở giữa cuộn thịt bò bên ngoài để tăng vị béo.

Chọn miếng phi lê bò dày cỡ 3 – 4cm để nguyên khối dài cỡ 2 – 3 tấc, ướp nước mắm, đường, muối, tiêu, hành, tỏi và ngũ vị hương cho thấm. Phi dầu già lửa, cho thịt vào chiên vàng hai mặt.

Sau đó cho thịt vào nồi đổ nước ngập xăm xắp nấu liu riu. Và canh trở thịt đều hai bên cho đến lúc mềm, nước sánh lại còn 1/4 là vừa.

Thịt thưng có thể để dành cả tuần ở nhiệt độ bình thường. Khi ăn cắt thịt thành lát, cuốn với bánh tráng, rau sống chấm nước mắm, ăn tới no mà không ngán.