Home / Cẩm nang hữu ích / 6 công dụng từ quả trứng
8 December, 2012

6 công dụng từ quả trứng

Posted in : Cẩm nang hữu ích, Tư vấn ẩm thực on by : admin

6 công dụng từ quả trứng

1. Giải quyết vấn đề thiếu sắt

Những người thiếu sắt có các biểu hiện mệt mỏi, đau đầu, dễ cáu kỉnh. Sắt là thành phần quan trọng giúp vận chuyển ôxy trong máu và đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch, chuyển dưỡng và nhiều chức năng khác trong cơ thể.

Sắt trong lòng đỏ trứng là ở rạng heme, đây là loại sắt dễ hấp thu nhất, hơn cả viên sắt bổ sung.

2. Bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn đủ chất

Nhờ lượng dưỡng chất “đậm đặc” mà trứng có thể đóng góp đáng kể vào việc tạo ra một chế độ ăn giàu dinh dưỡng. Một nghiên cứu so sánh giữa những người ăn trứng và không ăn trứng cho thấy chế độ ăn của người không ăn trứng sẽ thường bị thiếu hụt vitamin A, E và B12. Trong khi đó, các loại trứng lại góp 10-20% folate, 20-30% vitamin A, E và B12 ở nhóm thích ăn trứng. Nghiên cứu này cho thấy tầm quan trọng của một loại thực phẩm trong việc đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

3. Không làm tăng mỡ máu

Vào những năm 90 của thế kỷ XX, các công bố rằng lòng đỏ trứng chứa tới 210mg cholesterol đã khiến nhiều người quay lưng với trứng. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu sau đó đã chứng minh rằng không có bằng chứng cho thấy sự liên hệ giữa việc ăn trứng với bệnh tim mạch.

4. Tăng cường sức khỏe não bộ

Choline là một vi chất mà rất cần cho sự phát triển của não bộ ngay từ khi là bào thai và giai đoạn mới chào đời. Nó cũng đặc biệt hữu ích đối với trí nhớ khi trẻ bước vào tuổi lên 2. Trứng là một nguồn choline tuyệt hảo và mỗi quả trứng sẽ giúp cung cấp tới 28% nhu cầu choline của bà bầu.

Choline đặc biệt quan trọng trong quá trình mang thai và giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ. Vậy nên “Đầu tư cho tương lai lâu dài bằng trứng” là thông điệp gửi đến các bà mẹ.

5. Ngăn ngừa bệnh đục nhân mắt và bảo vệ thị lực

Nếu trong chế độ ăn có trứng, súp lơ xanh và rau chân vịt, nguy cơ đục nhân mắt sẽ giảm 20% và các bệnh liên quan đến thủy tinh thể, võng mạc mà có thể gây mù ở người già sẽ giảm tới 40%.

Trứng rất giàu chất chống ôxy hóa lutein và zeaxanthine, đây là nguồn dưỡng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe thị lực. Các vi chất này sẽ giúp bảo vệ mắt chống lại các bước sóng ánh sáng gây hại cho mắt và việc đảm bảo đủ lượng chất lutein và zeaxanthine ngay từ tuổi ấu thơ là rất quan trọng.

6. Cung cấp protein thượng hạng

Protein là một trong những thành phần dưỡng chất quan trọng nhất của một chế độ dinh dưỡng bất kỳ. Cơ thể chúng ta dùng protein để “xây” mới và sửa chữa các mô tế bào hỏng hóc. Trứng là nhà vô địch về protein chất lượng cao. Amino axit là những viên gạch tạo nên protein. Có 9 amino axit mà cơ thể không thể tự sản xuất. Một thực phẩm protein tối ưu cần chứa 8/9 amino axit thiết yếu này để các mô tế bào duy trì và tăng trưởng.

Trứng, sữa và thịt (gồm cả thịt gia cầm và cá) là những nguồn protein hoàn hảo nhưng trứng mới là đầu bảng. Nếu tỉ lệ protein trong trứng là 100 thì sữa chỉ là 93, cá và thịt bò là 75. Một quả trứng chứa lượng protein tương đương với 30g thịt, cá hay thịt gia cầm đã nấu chín. Trứng cũng là loại thực phẩm có thể chế biến nhiều cách khác nhau mà vẫn bảo tồn nguồn protein và lại rẻ nhất.

(Theo danong)