Home / Cẩm nang hữu ích / 10 đồ ăn nên tránh khi mang thai
29 October, 2012

10 đồ ăn nên tránh khi mang thai

Posted in : Cẩm nang hữu ích, Tư vấn ẩm thực on by : admin

Thời gian mang thai bạn cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để cả mẹ và bé cùng khỏe mạnh. Thai phụ nên tránh 10 loại thực phẩm duới đây để hạn chế nguy cơ phát sinh bệnh tiềm ẩn.

Thịt tái hoặc nấu chưa chín

Kí sinh trùng toxoplasmosis có khả năng ký sinh trong thịt tái hoặc nấu chưa chín, và có thể gây các biến chứng như sẩy thai, thai chết lưu và các triệu chứng khác đặc biệt nếu bạn ở trong giai đoạn ba tháng đầu tiên thai kì. Chú ý nấu chín thịt và các món ăn để tiêu diệt bất kì loại kí sinh trùng nào ẩn náu.
Cá ướp thủy ngân

Các chuyên gia khuyên bạn nên tránh các loại cá có nguy cơ chứa hàm lượng thủy ngân cao (cá mập, cá kiếm, cá thu và cá kình). Thủy ngân dùng trong thời gian dài khi mang thai có thể gây ra các tổn thương não và chậm phát triển ở trẻ.

Bổ sung vitamin A
Bổ sung vitamin A có thể chứa retinol – hoạt chất gây hại đến thai nhi và thường gây các bất thường ở trẻ với số lượng lớn. Bạn không nên dùng thêm các chất bổ sung trừ khi bác sĩ chỉ định.

10 đồ ăn nên tránh khi mang thai

Trứng sống, trứng chần qua hoặc nấu chưa chín
Bạn nên tránh trứng sống hoặc bất kì loại thực phẩm nào có nguy cơ (như mayonnaise tự làm hoặc custards) vì nguy cơ nhiễm vi khuẩn salmonella. Salmonella có thể đi qua nhau thai và gây nhiễm trùng nghiêm trọng hoặc tử vong ở thai nhi.

Pho mát mềm
Tránh các loại pho mát mềm vì trong chúng chứa vi khuẩn listeria – có thể gây sẩy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng, nhiễm độc máu và đe dọa tính mạng.

Sữa chưa tiệt trùng
Hãy chắc chắn bất kì sản phẩm sữa nào bạn uống đều được thanh trùng. Sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria – phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể có một chút suy yếu.

Thịt nguội

thịt nguội

Thịt nguội là nguồn lây nhiễm listeria, nguyên nhân gây sẩy thai. Trước khi ăn, bạn nên hâm nóng lại thịt bằng cách hấp hoặc chế biến.

Caffeine
Hầu hết các nghiên cứu cho biết caffeine được tiêu thụ ở mức độ vừa phải không gây ảnh hưởng đến cơ thể, tuy nhiên mối quan hệ giữa lượng caffeine và sẩy thai là rất cao. Hiệp Hội Phụ nữ mang thai Hoa Kì khuyến cáo bạn nên tránh caffeine trong 3 tháng đầu tiên của thai kì để giảm khả năng bị sẩy thai và theo nguyên tắc chung, không nên uống quá 200mg caffeine mỗi ngày trong thời gian mang thai.

Rượu
Chưa có thông báo về lượng rượu có thể uống trong thời gian thai kì tuy nhiên lời khuyên an toàn là bạn nên tránh nó. Quá trình mang thai tiếp xúc với rượu có thể dẫn đến rối loại phát triển ở trẻ.

Trái cây và hoa quả chưa rửa sạch
Trái cây và hoa quả cần thiết trong quá trình mang thai, tuy nhiên bạn nên rửa sạch chúng để tránh các chất hóa học, chất bảo vệ thực vật như toxoplasmosis và nhiều hóa chất độc khác.

Theo nguồn : tapchiamthuc.vn