Home / Đi chợ / Cách chọn rau củ quả tươi
14 March, 2014

Cách chọn rau củ quả tươi

Posted in : Đi chợ on by : admin

1. Chọn quả

Các thứ quả thuộc về rau như dưa chuột, mướp, bầu… phải chọn những quả non còn phấn bên ngoài, không bị sây sát, bấm tay vào thấy mềm.

– Cà chua loại quả nhỏ thường chua, dùng để nấu canh; loại cà chua hồng quả to, nhiều bột dùng để làm xốt, sa lát hay các món nhồi thịt. Tùy theo yêu cầu của món ăn mà mua loại quả to hay nhỏ; nhưng khi mua vẫn phải chọn quả chín, tròn đều, cuống bé, không bị giập. Cà chua là loại quả giúp làm đẹp da và cũng là thực phẩm nằm trong thực đơn ăn kiêng giảm cân.

– Cà pháo dùng để muối thì chọn những quả cà bánh tẻ, không sâu, không giập.

– Cà bát có thể dùng ăn sống, bóp dấm ớt, xào hoặc nấu; khi mua nên chọn những quả cuống tươi, còn phấn, vỏ quả bóng. Nếu mua để muối thì phải chọn quả vừa.

-Cà dài màu tím
 cần chọn quả cứng, còn tươi và quả to thì mới ngon.

– Quả đậu còn tươi, mới hái thì khi bấm vào da nó thấy có chất nhựa trơn ra, ngược lại, khi thấy không còn nhựa lại cứng bạn không nên mua.

2. Chọn măng tươi

Muốn biết măng còn non hay già, hãy bấm ngón tay vào búp măng, nếu thấy mềm là măng còn non.

3. Chọn hành tây, cần tây

– Chọn củ có bề ngoài khô, độ cuốn bám càng chặt càng tốt. Nhìn ngoài vỏ thấy đường vân xanh phía trong là củ hành ngon, bấm vào cuống phải cứng.

– Loại cần tây ngon thì phải tươi, màu xanh trông sáng và sạch, cuống lá phải dày, cọng tròn.

4. Chọn dưa chuột

Nên chọn loại trông đẹp màu, nhẵn vỏ, ngon nhất là loại bên ngoài có những mấu nhỏ nổi lên. Nếu dùng tay nắn thấy dưa mềm, cuống ngả màu vàng thì chắc chắn loại dưa ấy đã héo và rất nhiều hạt. Dưa chuột là loại quả giải nhiệt, giảm mệt mỏi và cũng là cách giảm cân hiệu quả.

5. Chọn giá đỗ

Nên ghi nhớ mấy cách kiểm tra dưới đây:

– Màu sắcGiá đỗ bình thường có màu hơi vàng, loại có vấn đề màu sẽ trắng bệnh, hạt đậu thì màu xanh.

– Độ tinh thô: Giá đỗ thường thì cọng không quá to thô, còn loại có vấn đề thì cọng nở to trông vẻ màu mỡ.

– Lượng nước: Giá đỗ bình thường thì lượng nước chỉ vừa phải, loại có vấn đề thì rất nhiều nước.

– Mùi vị: Giá đỗ thường không có mùi lạ, chỉ có mùi đặc trưng của giá đỗ.

Loại giá đỗ ngon và an toàn là loại có cọng nhỏ ngắn. Nói chung loại giá đỗ ngâm trong 72 tiếng dài được trên dưới 6cm là tốt nhất, vừa bảo đảm toàn vẹn các thành phần dinh dưỡng vừa ngon miệng và không có xơ.

5. Chọn khoai tây

Chọn loại có vỏ đẹp, nhẵn không có nốt lấm chấm, không bị sứt sẹo, không bị nhăn nheo. Đặc biệt không ăn khi khoai tây đã mọc mầm, sẽ dễ bị bệnh ngộ độc.

6. Chọn nấm

– Nấm hương: có mùi thơm, khô, chóp nấm nhỏ, dày, không vỡ, có màu nâu xám.

– Nấm hoa: Là một đặc sản trong các loài nấm, chóp đỉnh của loại này có màu đen nhạt, có hoa văn, nên mang tên như vậy. Những đường hoa văn khi khô sẽ vằn nổi hoa lên, màu trắng, phần cuống nếp sau khi đã qua sao bằng lửa than đỏ sẽ có màu vàng nhạt. Trời càng lạnh thì nấm hoa càng nở rộng, và chất lượng càng ngon hơn, thịt dày, non mịn, giòn tan, khi gắp một miếng cho vào miệng nhai từ từ, bạn sẽ thưởng thức được cái vị ngon đáng nhớ của nó.

– Nấm đông: Chất lượng kém nấm hoa, chóp đỉnh có màu đen, phần cuống nếp cũng có màu vàng nhạt. Thịt tương đối dày, khi ăn cũng thấy giòn tan, dư vị ngọt tươi.