Home / Địa chỉ ẩm thực / Bún cá rô đồng Bà Là tại phố Kim Ngưu
23 November, 2012

Bún cá rô đồng Bà Là tại phố Kim Ngưu

Posted in : Địa chỉ ẩm thực, Quán ngon Hà Nội on by : admin

Nhắc đến bún cá rô đồng, người miền Bắc lại nhớ đến cái nắng nóng của tháng 4 âm lịch, khi mọi người ra đồng bắt những con cá rô chắc nịch, bụng căng tròn những bọc trứng.

bún cá rô đồng bà là tại phố kim ngưu

bún cá rô đồng bà là tại phố kim ngưu

Người xắn quần lội ruộng bắt cá, người đốt lửa canh nước dùng, kẻ kỳ công lọc xương cá để cho ra bát bún cá rô thanh đạm. Nơi nào của miền Bắc cũng có bún cá rô nhưng ngon nhất là ở Hải Dương. Có thể do thổ nhưỡng của nơi đây mà thịt cá luôn thơm, chắc, nước dùng đậm đà. Chính vì vậy, mỗi lần đi công tác qua Hải Dương, tôi đều dừng lại để thưởng thức đúng chất bún cá rô đồng nơi đây.

Bún cá rô nhanh chóng được người Hà Thành công nhận là một món ăn ngon lạ, thanh đạm, ít chất béo. Riêng với người Bắc nói chung, người Hà Nội nói riêng thì Bún cá rô đồng được ăn nhiều vào buổi sáng.

Ở Hà Nội, mỗi khi ăn sáng, hoặc khi đãi bạn xa về tôi thường chọn quán bún rô đồng của Bà Là ở phố Kim Ngưu – quận Hai Bà Trưng. Con phố nhỏ, ngắn nhưng nườm nượp khách vào ra ăn uống. Ở đây, ngoài tôi thì nhiều người cũng thấy ngon hơn nơi khác, nhất là nước dùng và cá.
Các nhà hàng đều có cách thức chế biến món này giống nhau. Ấy là cá rô làm sạch vẩy, bỏ vào nồi nước có nêm chút gia vị rồi luộc sôi. Chờ nguội thì gỡ thịt cá ra để riêng. Xương cá được giã nhừ, lọc kỹ rồi cho nước vào nồi nước dùng.
Để tăng vị ngọt, nồi nước dùng còn được bỏ thêm xương ống ninh cho kỹ. Lý thuyết chỉ thế thôi, nhưng không hề đơn giản. Nhà hàng kỹ tính thường tỉ mẩn từ khâu chọn nguyên liệu. Cá phải đúng cá rô đồng, rau cải cúc, rau cải xanh hay rau cần phải tươi non, làm sạch rồi cắt khúc đều chằn chặn. Cá rô đồng béo chắc cũng phải đủ to thì mới gỡ được khổ thịt ưng ý mà không vụn quá.

Chế biến cá cũng mỗi nơi mỗi khác. Có nhà hàng, thịt cá gỡ ra được ướp gia vị cho ngấm rồi phủ lên bún trắng cùng rau xanh đã chần chín tới rồi chan nước dùng. Ăn như thế, con cá rô đồng giữ được nguyên bản vị lại ngọt mềm, thơm phức. Nhưng lại có nhà hàng gỡ cá ra rồi xào nhanh trên lửa to cho ngấm gia giảm. Lúc ấy, thịt cá hơi săn lại, dậy một màu vàng ngả sang nâu.
Có một điều đặc biệt hơn nữa, đó là mỗi bát Bún cá rô đồng của Bà Là lại bổ sung thêm một miếng chả cá Vân Đình – Bà Thu. Sự hòa quyện của đặc sản Hải Dương với vị ngon của chả cá Vân Đình khiến cho thực khách như “nghiện” hơn. Tô bún tại đây luôn đúng chất với sự hiện diện của miếng cá rô dai mịn, thịt cá rô xào nghệ ngọt tươi. Ngon nhất là bọc trứng cá rô vàng ươm căng tròn bắt mắt, béo ngậy và nổ tanh tách khi nhai.