Home / Địa chỉ ẩm thực / Bánh cuốn thịt gà Hàng Bồ
23 November, 2012

Bánh cuốn thịt gà Hàng Bồ

Posted in : Địa chỉ ẩm thực, Quán ngon Hà Nội on by : admin

Đó là một hàng bánh cuốn gia truyền đã có thâm niên hơn 20 năm, chỉ bán vào các buổi tối. Nơi đây không những được người dân khu phố cổ mà cả các khách nước ngoài cũng rất yêu thích.

Tiệm bánh cuốn này nằm gần ngã tư Hàng Bồ cắt với phố Thuốc Bắc. Giống như bao hàng quán nơi phố cổ, tiệm cũng không thể rộng rãi, thoáng đãng mà chỉ ẩm thấp, tuềnh toàng, chật chội, dù có đổ ra cả ngoài vỉa hè thì vẫn chưa kê nổi chục cái bàn ăn con con, nhưng đó cũng là một nét văn hóa ẩm thực của phố cổ Hà Thành. Bởi vậy dù mặt bằng hơi “mất điểm” song tiệm này vẫn đắt khách vô cùng. Chẳng những khách Việt mà cả khách Tây – những người đề cao sự sạch sẽ, văn minh vẫn đến rất đông. Tất nhiên, nguyên nhân thì chỉ có một: bánh cuốn của tiệm làm ngon, khiến khách ăn một lần thì mê ngay.

Điểm cộng đầu tiên, bánh cuốn ở đây thuộc loại không chứa hàn the, bằng chứng là vỏ bánh rất mềm, mềm đến mức bà chủ quán phải cố tình tráng cho thật dày, vì nếu không làm vậy bánh sẽ dễ vỡ nát ngay. Đó cũng là lí do mà bánh cuốn nơi này không bao giờ có độ mỏng tang, óng ả, đẹp mắt như nhiều nơi. Nhưng bù lại, dù có ăn nhiều cũng không bao giờ có cảm giác đầy hơi, hay no giả vờ.

bánh cuốn thịt gà hàng bồ

bánh cuốn thịt gà hàng bồ

Thứ hai là về độ đầy đặn. Bánh cuốn chiếc nào chiếc nấy tròn múp míp, nhờ có vỏ dày mà nhân cũng đơm chặt kín, chính vì thế ăn khá “đã miệng”. Nếu gọi 1 đĩa bánh cuốn 20.000 đồng cho 1 người ăn thì nó cứ “đi vèo vèo” và khiến bạn không thể ngưng gọi thêm đĩa nữa.

Kế đó, cửa hàng rất đông nhưng chẳng bao giờ làm sẵn, bán theo tác phong công nghiệp mà chỉ khi có khách đến, bà chủ mới múc bột tráng từng chiếc bánh nóng hổi, ngon lành. Nên nếu tới ăn vào giờ cao điểm, bạn sẽ phải chịu khó xếp hàng chờ đợi và… thèm thuồng. Nhưng vì thế khi đĩa bánh bưng ra lại càng giá trị gấp nhiều lần.

Cuối cùng là yếu tố “lạ”. Thông thường bánh cuốn mọi nơi chỉ làm nhân thịt heo nhưng ở đây có thêm cả bánh cuốn nhân thịt gà. Nếu lần đầu tiên thưởng thức, có thể bạn sẽ khó lòng phân biệt được vì thịt đã được băm nhỏ lại lẫn với cả vị mộc nhĩ nấm hương. Nhưng nếu “ phanh phui, mổ xẻ” thì bạn sẽ thấy những miếng nhỏ liu xiu nhưng vẫn rõ thịt gà hoặc da gà băm nhỏ. Hoặc không, bạn có thể gọi thử một đĩa bánh cuốn thịt heo thông thường để cảm nhận rõ điểm khác biệt. Tuy nhiên, tùy vào khẩu vị mà có người sẽ vote cho bánh cuốn thịt gà hoặc thịt heo. Nhưng nhìn chung cả 2 loại bánh cuốn này đều được các khách hàng hưởng ứng nhiệt tình.

Có lẽ điểm trừ duy nhất ở đây là nước chấm. Không biết có phải vì trước kia đã từng bị khách hàng chê nhiều về chuyện đậm đà thái quá không mà giờ quán cố tình pha nước chấm nhạt đến khó hiểu. Nếu là người có khẩu vị mặn mà, chắc bạn sẽ phải mất đôi ba phút để ngồi “chế” lại bát nước mắm sao cho vừa miệng. Tuy nhiên, điều đó cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến bữa bánh cuốn không hàn the mà lạ miệng của bạn.

Địa chỉ: 72 Hàng Bồ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.