Home / Địa chỉ ẩm thực / Nhậu ở Hà Nội: THỊT MÈO Ở NGOẠI THÀNH
19 October, 2012

Nhậu ở Hà Nội: THỊT MÈO Ở NGOẠI THÀNH

Posted in : Địa chỉ ẩm thực, Quán ngon Hà Nội on by : admin

Nhậu ở Hà Nội: THỊT MÈO Ở …NGOẠI THÀNH ( Đàn ông đích thực)

Từ lâu, chẳng biết căn cứ vào loại sách vở nào, thịt “tiểu hổ” (thịt mèo) luôn được quý ông khẩu truyền và tâm đắc như một món ăn quý có tác dụng “bổ âm bổ dương, bổ giường bổ chiếu”.

Và hiển nhiên, ngày nào quý ông còn tin tưởng tác dụng xuất sắc của “tiểu hổ” khi làm chuyện “đại sự” thì loại đặc sản này còn là món hời của các quán nhậu thức thời, dù có toạ lạc ở đâu.

Cá kho Bá Kiến – đặc sản làng Vũ Đại là món quà Tết tuyệt vời. Chi tiết xem tại https://dacsanbakien.com/qua-tet-y-nghia/

“Mèo đầu- chó cuối” là câu nói cửa miệng của các chiến hữu sành sỏi về ẩm thực.Những đệ tử của Lưu Linh thích dùng món thịt mèo vào đầu tháng để cầu may và xơi món chó để xả xui(giải đen) vào cuối tháng, cuối năm.Thịt Chó là món ngon bổ rẻ, rất dễ ăn và đãi đằng bạn bè. Riêng thịt mèo – tiểu hổ quen thuộc với muôn vẻ hấp dẫn của dân nhậu vùng ngoại thành

*Thịt mèo trăm vẻ:
Tôi vốn có một thói quen rất “cắc cớ”: Hễ cứ thấy rượu và đồ nhắm là mắt sáng như… mắt mèo trong đêm.Vì thói quen “củ chuối” ấy, tôi có rất nhiều bạn nhậu
Tháng “củ mật” thời tiết Hà Nội rét đậm và buốt giá.Mấy chiến hữu : ”Tửu phùng tri kỷ thiên bôi thiểu” của tôi lên máy “a lô” cho nhau đi lai rai món Tiểu hổ cuối năm ở ngoại thành cho may mắn trong làm ăn vụ …Tết.
Khi ô tô lăn bánh khỏi nội đô, trong nhóm bạn nhậu không quên nhắc nhau đến nhà đón Dương Phúc Thanh, ở xã Phượng Cách (Quốc Oai) Thanh được nhóm bạn nhậu phong danh hiệu Nghệ nhân … nuốt mắt mèo, vì kể từ khi biết lai rai… cùng tiểu hổ, đến nay đã hơn ba chục tuổi đầu, Thanh có thành tích nuốt “ực” một hai trăm đôi mắt mèo, cùng chén rượu… “nóng giòn”. Thanh quan niệm nhắm rượu cùng mắt mèo là một hình thức hưởng thụ ẩm thực rất chi là :”Ngon bổ rẻ “ và “sáng mắt, lòng trong”.Chúng tôi muốn Thanh đi cùng vì cậu ta rất sành về tiểu hổ.
Khi đã lên ô tô , biết chúng tô muốn nhậu món thịt mèo cầu may, Thanh liền đóng vai MC để “lai rai”với bạn nhậu chuyện ..mèo.Cậu ta lễ phép :
– Nhất đen nhì khoang tam vàng tứ mướp” các bác thích món nào để em chỉ đường, đủ cả 4 phương tám hướng, từ xứ Đoài mây trắng đến xứ …”Cấn” hay trấn Sơn Nam Thượng trên bộc trong dâu chỗ nào cũng có mèo .Từ mèo “thuốc” đến cả món… “cái Tết của mèo con” cũng có.

Tôi tròn xoe mắt trầm trồ vì cách nói chuyện như “máy nổ”lại rất có duyên của Thanh.Nhưng Thanh không để ý mà vẫn say sưa phô bày kiến thức “sâu rộng” về tiểu hổ của mình Thanh hất mái tóc lơ thơ trên chiếc đầu hói phiêu bồng rồi lại cùng chúng tôi “lai rai” tiếp về …Mèo :
-Nhậu thịt mèo ở ngoại Thành Hà Nội không phì nhiêu phong phú như như ở Thái Bình – “Thủ đô” của “tiểu hổ”nhưng nếu đi vào “thâm cung bí sử” thì quanh Hà Nội thì..thịt mèo trăm vẻ chỗ nào cũng có. Nếu lên xứ Đoài các bác muốn thịt mèo ngon bổ rẻ và sẵn có thì đến quán nhà sàn của anh Hải “đầu bạc” ở xã Đại Đồng ,huyện Thạch Thất, xuôi Quốc lộ 6. bỏ qua Hà Đông dông qua cầu Mai Lĩnh tới quán tiểu hổ Biên Giang với món lẩu bình dân và món cháo nấu đầu mèo…À nói đến món cháo, các bác phải về làng Cự Đà thưởng thức mới thấm đượm vị tinh túy ở quán “Ông Cụ ”. Gọi là quán “Ông Cụ” vì ở đó có một ông cụ đã vào tuổi “xưa nay hiếm” mở quán thịt mèo ở làng cự Đà,xã Cự Khê (Thanh Oai).Em không biết quán và “ông cụ” ấy tên là gì, nhưng do bạn bè người nọ giới thiệu người kia lâu ngày khách chủ quen nhau. Chủ cho khách điện thoại vậy là các món nhậu từ tiểu hổ cứ theo đơn đặt hàng mà lên mâm sẵn sàng chờ khách.Tiện đây, em xin giới thiệu với các bác đến nhậu ở Quán hàng “Ông Cụ” mấy điều đặc biệt:Thứ nhất Ở làng Cự Đà có món nước chấm là nước tương nổi tiếng nhưng,nước chấmquán này được pha chế bằng nước mắm nguyên chất và gia vị gia truyền nên khi chấm với thịt mèo nó có vị ngon đậm mà không hôi. Thứ hai ,đến quán “ông cụ” là được vào hẳn ngôi nhà ngói 5 gian.Có sân gạch cây mít như nhà phú ông xưa.Thực khách được phép rải chiếu xuống nền nhà hay xuống ngay sân gạch vô tư như người nhà . Khi nhậu, ta cứ có cảm giác mình là nông phu đang “khề khà” rượu quê ở …miệt vườn, rất thú vị. Đặc biệt, khi gật gù chén chú chén anh, rượu quê đậm đà cà kê dê ngỗng thấy “phê phê” rồi.Các bác sẽ được xơi món cháo nóng hôi hổi vừa thơm ngọn vừa thanh thanh dễ nuốt tự nhiên thấy tỉnh rượu và …đã đời.
Nghe Phúc Thanh nói đến quán nhậu “Ông Cụ”, tôi chợt liên tưởng đến quán nhậu “tiểu hổ “ với món nhậu ngon tuyệt ở xã Hòa Xá,huyện Ứng Hòa nơi phát tích ra phong trào chiệc gậy trường Sơn thời chống Mỹ cũng là một quán nhậu “phố nhỏ ngõ nhỏ”tiếp khách như người nhà của quán “Ông Cụ” ,không “PR” rùm beng nhưng vẫn có khách thập phương lặn lội ô tô hàng 5-7 chục cây số về thưởng lãm món thịt mèo xáo rau má thơm ngon. Cùng với việc chế biến món nhậu rất độc đáo Đó là món xáo mèo không chế biến với mắm tôm giềng mẻ, chỉ dùng bột canh,mì chính,tỏi để giữ đúng món thịt mèo nguyên chất ,nhiều đạm mà không bị mất đi hương vị… mèo!
Tuy vậy, nghe Phúc Thanh nói tới quán “Ông cụ” với những điều đặcbiệt, nhóm bạn nhậu quyết định rẽ vào làng Cự Đà để “thám hiểm một địa chỉ mới về… Tiểu hổ

*Ngon bổ rẻ bất ngờ
Tôi hỏi phúc ThanhThế nào là mèo thuốc ?Món “Cái Tết của mèo con” có lạ không?Thanh cười khì ,rồi giải thích : món “Cái Tết của mèo con” do em đặt ra, xuất phát từ truyện ngắn:”Cái Tết của mèo con”nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Đình Thi viết về con mèo mướp, nên cứ thịt mèo mướp thì em gọi thế cho nó ..thi vị ấy mà, còn mèo “Thuốc” lát nữa vào quán nhậu cứ hỏi con cháu của “Ông Cụ” thì biết, nhưng mà đắt đấy.

Chúng tôi vào làng Cự Đà , nhưng rất tiếc, quán “Ông Cụ” do Phúc Thanh giới thiệu đã không còn nữa vì “ông cụ “đã mất cách đây ít lâu.Chúng tôi đành phải “tấp” vào quán “Tiểu hổ” ở khu vực cầu đường sắt Văn Điển – Ba La do thổ dân Nguyễn Hải giới thiệu.Đây là quán nhậu do một người con gái của “Ông Cụ” kinh doanh thịt mèo.Khi chúng tôi chờ nhân viên nhà hàng mang menu ra,Tôi tranh thủ “tác nghiệp” luôn một chủ quán nhậu “Tiểu hổ”,bạn quen của Hải tên là Đàm Tiến Bắc.Tôi hỏi Bắc:Tại sao lại phân biệt đẳng cấp:”Nhất đen nhì khoang, tam vàng tứ mướp? Mèo thuốc là gì?Giá cả như thế nào cho từng loại ?”Nhân khi chưa gọi món ,Bắc cũng là một chủ quán nhậu thích nói nhanh cho nó …vuông”liền cho biết: Câu nói nhất đen …là do các cụ từ xưa vẫn gọi thế còn dân kinh doanh tiểu hổ như chúng em bây giờ chẳng phân biệt kỹ càng thế đâu.Ngoài việc kiêng thịt mèo đầu tháng,còn khách thích dùng thế nào,lúc nào cũng chiều .Giá cả thì bình dân.Một mâm nhậu bình thường gồm có hai món nướng và xào lăn giá 220.000đồng,thật là ngon bổ mà rẻ bất ngờ lại thoải mái nhậu,Tuy nhiên bọn em bán một con mèo “thuốc” thì giá cao hơn. Mèo “thuốc”là mèo có màu đen tuyền,vì thịt và mật của nó theo truyền thuyết chữa được rất nhiều bệnh về xương khớp, trục phong đẩy tà khí, bổ âm bổ dương, dân gian gọi là mèo “thuốc”, nên nó rất quý. Một con mèo đen, giá gấp đôi mèo thường khoảng 1 triệu đồng 1 con cho 7-8 người nhậu thì …nhòe. Một ngày chúng em bán chạy lắm cũng …hóa kiếp được khoảng 20 con cả mèo thuốc lẫn mèo thường
Theo lời Dương Phúc Thanh,con mèo bản tính khảnh ăn và sạch sẽ siêng năngbắt chuột lại cộng với cấu trúc cơ thể của nó,nên ít mỡ độ đạm lại nhiều là một món nhậu ngon bổ rẻ hợp túi tiền với dân nhậu có …thu nhập thấp,nên ngày càng thu hút được thực khách đến quán nhậu ở ngoại thành để lai rai cùng tiểu hổ