Home / khám phá ẩm thực / Ẩm thực bốn phương / 5 món tráng miệng khó ăn nhất
8 December, 2012

5 món tráng miệng khó ăn nhất

Posted in : Ẩm thực bốn phương, khám phá ẩm thực on by : admin

1. Martabak, pancake sô-cô-la và pho-mát (Indonesia)

Món pancake ngầy ngậy vị bơ này được nhồi nhân ngọt bên trong, đặc biệt không thể thiếu rau húng. Chúng được gọi là martabak, người Malaysia và Indonesia đặc biệt ưa chuộng. Martabak có mặt trong hầu hết các quán vỉa hè hay tiệm ăn nhanh.

Người ta dùng một loại xoong có hình dạng đặc biệt để nấu martabak. Bánh pancake được phết bơ bên trên trước khi cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Tại Indonesia, người ta thường làm martabak vị ngọt với nhiều loại nhân như lạc, sữa, chuối, vừng và sô-cô-la, tất nhiên mọi loại đều đi kèm rau húng. Và công thức “mix” khiến martabak trở nên khó ưa nhất là sô-cô-la nóng chảy với pho mát.

2. Tavuk gogsu – Bánh mì sữa và thịt gà (Thổ Nhĩ Kỳ)

tráng miệng nổi tiếng có hương vị khó ưa

Người Thổ Nhĩ Kỳ có một phương thức rất riêng để tạo nên món bánh pudding tráng miệng. Họ gọi là bánh tavuk gogsu, đặc biệt với loại thịt gà Ottoman ở cung điện Topkapi.

Tavul gogsu được làm từ bột gạo, sữa đặc có đường, cây quế và thịt gà, nấu trong một nồi bằng đồng. Món tráng miệng này ngọt và ngậy, không giống với hầu hết các loại bánh pudding bột gạo khác. Thịt gà chắc hẳn không phải là nguyên liệu hợp với vị ngọt và ngậy của sữa, cho dù nó được làm mềm và luộc chín.

3. Bánh mì và pudding bơ (Anh)

Từ xa xưa, những bà nội trợ nước Anh đã nổi tiếng với biệt tài sáng tạo ra các món tráng miệng tuyệt vời. Ví dụ như bánh mì kèm pudding bơ. Đây là món ngon phổ biến từ thế kỷ 18, cho dù nó không hợp khẩu vị của nhiều người.

Cho đến tận ngày nay, bánh mì với pudding bơ vẫn xuất hiện trong thực đơn của hầu hết các nhà hàng. Món tráng miệng này gồm nhiều lớp bánh mì, bơ, bánh pudding được nướng với hạt nhục đậu khấu, trứng, sữa và hương liệu vani. Bạn có thể dùng món bánh này với bánh sữa trứng.


4. Aletria Doce (Bồ Đào Nha)

tráng miệng nổi tiếng có hương vị khó ưa

Món tráng miệng có “họ hàng” với pudding gạo, Aletria cũng bao gồm nguyên liệu sữa cô đặc, hương liệu vani, nhưng thay thế bột gạo bằng mì. Thật may mắn khi họ sử dụng loại mì miến, thay vì mì cay. Aletria được dưới một lớp nước xốt đặc sệt.

Theo truyền thống Bồ Đào Nha, đặc biệt trong các buổi tiệc Giáng sinh, Aletria thường được trang trí hoa văn bằng bột quế, thưởng thức khi nóng, kèm ớt. Kiểu pha trộn nguyên liệu, đặc biệt là mì với sữa, khiến cho Aletria trở thành một thách thức thực sự với người yêu ẩm thực.
5. Kẹo phủ sô-cô-la chiên giòn (Scotland)

tráng miệng nổi tiếng có hương vị khó ưa

Người Scotland gọi đó là Mars Bar, kẹo đường hoặc kẹo nuga phủ sô-cô-la, và một lớp bột làm bánh bên ngoài, được chiên ngập dầu. Món bánh tráng miệng giàu chất béo này xuất hiện ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa, thường ăn kèm với kem.

Quán Haven Chip Bar ở Stonehaven đã khởi xướng món Mars Bar từ năm 1995 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì hương vị ngậy và mới lạ của nó. Thậm chí, món bánh này còn tạo nên một xu hướng các loại kẹo rán giòn như Creme Egg.