Home / khám phá ẩm thực / Ẩm thực bốn phương / Thức ăn truyền thống trong ngày Tết của Tàu
21 December, 2012

Thức ăn truyền thống trong ngày Tết của Tàu

Posted in : Ẩm thực bốn phương on by : admin

Một lượng lớn các đồ ăn truyền thống được chuẩn bị cho gia đình, bạn bè, cũng như cho những ai gần gũi với chúng ta, hoặc để dâng lên ông bà tổ tiên những người đã qua đời.

Trong ngày chào đón năm mới, người dân Trung quốc sẽ ăn một bữa ăn chay gọi là Jai. Mặc dù nhiều thành phần trong bữa ăn này là từ rau quả có rễ hoặc rau quả dạng sơ, nhưng chúng lại được người dân Trung Quốc quan niệm với những ý nghĩa tâm linh:

– Hạt sen: biểu thị cho mong muốn có nhiều con trai.

– Hạt bạch quả: đại diện cho tiền bạc.

– Rong biển đen: có ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có.

– Sữa đông với hạt đậu sấy biểu thị cho hạnh phúc tràn đầy và giàu có.

– Búp măng: là một cụm từ do hiện tượng đồng âm mà nó nghe giống như “ước rằng mọi thứ đều tốt đẹp”.

– Sữa đông với đậu tươi hoặc đậu phụ không được sử dụng vì chúng có màu trắng, vì thế không may mắn để chào mừng năm mới. Bởi màu trắng được coi là màu của tang tóc và bất hạnh.

tết tàu

ảnh minh họa

Có nhiều loại đồ ăn khác gồm 1 con cá, biểu thị sự tụ họp và giàu có, 1 con gà biểu hiện cho sự thịnh vượng. Món gà phải có đủ đầu, đuôi và chân để biểu thị cho sự hoàn thiện. Mì không được cắt ra vì sợi mỳ dài sẽ biểu thị cho một cuộc sống trường thọ.

Ở Nam Trung Quốc, món ăn phổ biến và ưa thích nhất là món bánh giống như bánh pudding hấp, làm bằng gạo nếp ngọt và một loại đồ ăn ngon nữa giống như nhân bánh chưng và được gói bằng lá sậy.

Ở miền Bắc, bánh bao hấp và bánh bao nhân thịt là loại thức ăn được ưa thích. Một lượng khổng lồ thức ăn được chuẩn bị vào thời gian này là để mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu có và dư dật của gia chủ.