Home / khám phá ẩm thực / Ẩm thực bốn phương / Thơm lừng cá suối nướng Quảng Bình
10 December, 2012

Thơm lừng cá suối nướng Quảng Bình

Posted in : Ẩm thực bốn phương, Đặc sản, khám phá ẩm thực on by : admin

Thơm lừng cá suối nướng Quảng Bình

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh lam thắng cảnh làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.

Biển Nhật Lệ đã hào phóng ban tặng cho người dân Quảng Bình nhiều loại hải sản ngon như: tôm hùm, cá ngứa, mực…Trong số đó phải kể đến cá suối, đóng góp vào sự độc đáo của thực đơn đặc sản địa phương.

Để làm được món cá suối nướng, người ta chọn loại cá suối khoảng 0,5 kg trở lên, béo và còn tươi sống. Trước khi mổ phải cạo vảy để gia vị ướp ngấm đều vào cá, không mổ cá đằng bụng mà phải mổ đằng dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị nhồi trong bụng cá khi tiếp xúc với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá.  Sau khi bỏ mật cá bắt đầu ướp nhồi gia vị… Người ta dùng gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng… để nhồi vào bụng cá.

Cá suối nướng Quảng Bình đặc biệt ở cách nướng. Gấp úp đôi con cá lại, xoa một lớp bột riềng và thính gạo ra ngoài vỏ cá rồi kẹp vào gắp nướng. Sau đó phải nướng cá trên cây củi gỗ núi đá.

Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì cá không chín vàng đều và không thơm ngon.  Khi gỡ cá ra đĩa, người dân Quảng Bình có sáng kiến dùng sợi chỉ vuốt dọc theo chiều gắp, con cá được gỡ ra vẫn nguyên vẹn, không vỡ nát.

Cắn nhẹ một miếng, cá  rất mềm, hơi beo béo, không ngán và nhai kỹ càng cảm nhận được vị ngọt. Thú vị không kém khi thưởng thức cá suối nướng với món xôi trắng vừa thơm vừa dẻo, vị cay, vị ngọt của cá, hương vị của các loại rau thơm trộn lan tỏa thật không dễ gì quên được.

Cá suối nướng là một đặc sản níu lòng du khách mỗi khi đến và rời miền gió lào cát trắng.

Nguồn: dacsanvietnam.vn