Home / Cẩm nang hữu ích / Tư vấn ẩm thực / Đặc sản rươi tươi Tứ Kỳ – Hải Dương
30 September, 2016

Đặc sản rươi tươi Tứ Kỳ – Hải Dương

Posted in : Tư vấn ẩm thực on by : admin

Thu đến cũng là mùa mà người dân mọi nơi háo hức đón chờ một mùa rươi đến. Vốn là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Hải Dương, nhưng từ nhiều năm nay, món ăn từ con rươi đã thực sự làm người ẩm thực mê mẩn.

Con rươi là loài hải trùng sống ở vùng đáy nước, nơi giáp ranh giữa cá vùng nước ngọt, chúng có ở một số tỉnh thành nhưng được yêu thích nhất là con rươi Hải Dương. Vì theo người ẩm thực chia sẻ lại rằng, mặc dù con rươi ở các tỉnh thành đều giống nhau nhưng con rươi ở Hải Dương nấu được những món ăn ngon nhất, béo, nhiều bột và ngọt nhất.

Bạn quan tâm:

Con rươi Hải Dương có từ bao giờ

Con rươi không phải là lúc nào cũng có, không phải là cứ có tiền là mua được, vì chúng chỉ có theo mùa, mỗi mùa lại chỉ kéo dài vẻn vẹn vài ngày. Mùa rươi bắt đầu vào cuối tháng 9  đầu tháng 10 âm lịch hằng năm, khi trời đang mát chuyển lạnh, khi trời đang khô ráo chuyển mua thì đó là báo hiệu mùa rươi về. Thông thường đặc sản rươi chỉ chui lên vào buổi tối, cho nên mùa rươi về là dân làng trong vùng lại rủ nhau cầm đèn đi vớt rươi. Theo kinh nghiệm của người dân trong làng thì con rươi chỉ nổi lên trong 1 đến 2 tiếng đồng hồ nên nếu không nhanh chúng sẽ biến mất. Những câu chuyện về loài rươi mãi là câu chuyện kỳ bí, vì đến nay chưa có một công trình nghiên cứu nào biết được chính xác về loài hải trùng này. Tất cả chỉ là theo kinh nghiệm của người dân. Con rươi được xem là “đặc sản trời cho” của người dân tỉnh Hải Dương và là món quà mong chờ của các dân tỉnh thành khác.

Mùa rươi có cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch

Mùa rươi có cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch

Những món ăn từ con rươi thơm ngon bổ dưỡng

Từ con rươi ta có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó thưởng được chế biến nhất là món chả rươi và rươi kho niêu đất. Đây được xem là 2 món ăn truyền thống của người dân Hải Dương.

Chả rươi là món ăn có cách chế biến đơn giản, không hề cầu kỳ và tốn thời gian, món ăn là sự kết hợp hài hòa giữa thịt rươi tươi ngon, trứng gà tươi, thịt heo và vỏ trần bì. Món ăn khi ăn chấm kèm nước mắm chua cay, thêm chút rau thơm là không còn gì tuyệt vời bằng. Không giống như những món chả khác, chả rươi ăn mềm, ngọt và không hề ngán. Chả rươi ăn nóng với ngày đông lạnh trời thì không còn gì tuyệt vời bằng.

Rươi kho là món ăn được đánh giá là cầu kỳ nhất từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến. Nhưng bù lại món ăn rươi kho niêu đất này vô cùng thơm ngon. Món ăn giữ được trọn vị của con rươi, hòa quyện với mùi nồng của vỏ trần bì, hương thơm đậm đà mặn nồng của vỏ gấc non, lá gừng non,.. tất cả tạo nên hương vị không thể quên của món ăn. Rươi kho ăn ngon nhất là với cơm nóng, bên cạnh đó bạn có thể ăn cùng với bún,.. cũng rất tuyệt vời.

Rươi chế biến được nhiều món ăn ngon

Rươi chế biến được nhiều món ăn ngon

Bên cạnh đó bạn có thể chế biến con rươi thành nhiều món ăn khác nhau như rươi rang muối, rươi xào củ niễng,…. và nhiều món ăn khác.

Hiện nay, rươi tươi Tứ Kỳ được nhiều đơn vị cung cấp, trong đó công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam là công ty uy tín nhất trên thị trường hiện nay cung cấp đặc sản rươi tươi Tứ Kỳ. Mỗi mùa rươi về, công ty sẽ tuyển chọn những mẻ rươi tươi ngon nhất, cho vào cấp đông để cung cấp cho người tiêu dùng.

Tại đây có bán rươi tươi Hải Dương