Home / Món ngon ngày tết / Món ngon mới / Cá lóc hấp mẻ
9 December, 2012

Cá lóc hấp mẻ

Posted in : Món ngon mới, Món ngon ngày tết on by : admin

Trong các loài cá nước ngọt ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thì cá lóc là đặc sản tiêu biểu nhất. Cá lóc chế biến được rất nhiều món, từ nướng, chiên, hấp, nấu canh…

Cá lóc hấp mẻ

 

Sử dụng cá lóc đồng chừng 800g tới 1kg mới đánh bắt, còn sống. Hấp mẻ cũng như nướng, ta không đánh vảy, cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị trước. Cơm mẻ là chất làm chua từ cơm nguội cho lên men với một loại vi sinh vật. Cơm mẻ có vị chua dịu, rất đặc trưng.

Làm món này cũng khá đơn giản. Hành cọng cắt khúc dài, sắp xuôi, hành củ sắc mỏng lá lụa, lót dưới khay hấp, cá ngâm nước muối vài phút, rửa sạch, để lên trên bổi.

Kế tiếp đắp, phủ một chén cơm mẻ lên mình cá, để lửa sôi liu riu. Thấy cá nhăn nhíu da là cá đã chín, gắp ra dĩa, giẻ, banh xác cá dài ra là có thể thưởng thức.

Món này ăn với bánh tráng cuốn tép luộc cùng với rau thơm, khế xanh, xà lách, chuối chát, bún và thịt lỗ tai heo luộc! Nước chấm có thể là nước mắm me hoặc chút cơm mẻ dầm muối ớt.

Vị chua nhẹ, dịu của cơm mẻ, thịt cá thơm lừng, vị ngọt lựng của hành gốc, làm cho mọi người cảm thấy ngon miệng trong những ngày tết.